เพิ่มโรคหอบหืดโรคภูมิแพ้แผนในรายการ Back-to-School ของคุณ

การฝังเข็มไม่ทำให้อาการปวดเข่าดีขึ้นกว่าการฝังเข็มแบบ “เสแสร้ง” ตามการศึกษาใหม่
“ ในบรรดาผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 50 ปีที่มีอาการปวดเข่าเรื้อรังถึงปานกลางอย่างรุนแรงเลเซอร์หรือการฝังเข็มเข็มไม่ได้ให้ประโยชน์กับการเสแสร้งสำหรับความเจ็บปวดหรือการทำงาน” ผู้เขียนศึกษากล่าว “การค้นพบของเราไม่สนับสนุนการฝังเข็มสำหรับผู้ป่วยเหล่านี้”
การฝังเข็ม Sham เป็นการฝังเข็มปลอมในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งที่ใช้เพื่อให้นักวิจัยสามารถทดสอบว่าการฝังเข็มแบบดั้งเดิมนั้นมีประโยชน์จากการใช้ยาหลอกหรือไม่ ผลของยาหลอกหมายถึงบุคคลที่เชื่อว่าอาการของเขาดีขึ้นแม้จะได้รับยาปลอมหรือการรักษา
“ การวัดแบบอัตนัยเช่นความเจ็บปวดนั้นขึ้นอยู่กับการตอบสนองของยาหลอก” คิมเบนเนลล์ผู้ร่วมวิจัยกล่าวว่าศาสตราจารย์ด้านกายภาพบำบัดจากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นในออสเตรเลียกล่าว “นี่อาจเป็นผลมาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่นการตั้งค่าการรักษาความคาดหวังของผู้ป่วยและการมองโลกในแง่ดีความเชื่อมั่นของแพทย์ในการรักษาและวิธีที่แพทย์และผู้ป่วยมีปฏิสัมพันธ์”
ในการศึกษานี้ผู้ใหญ่เกือบ 300 คนที่มีอาการปวดเข่าเรื้อรังได้รับการฝังเข็มด้วยเข็มการฝังเข็มด้วยเลเซอร์ (การกดจุดเลเซอร์ที่มีลำแสงเลเซอร์ความเข้มต่ำ) การฝังเข็มเลเซอร์เสแสร้งหรือไม่มีการรักษาเลย (กลุ่ม “ควบคุม”) ด้วยการรักษาเสแสร้งเครื่องได้รับการตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าว่าจะไม่ส่งเลเซอร์ดังนั้นผู้ป่วยและแพทย์จะไม่ทราบว่าเป็นการรักษาปลอม
ผู้เข้าร่วมได้รับการฝึก 20 นาทีมากถึงสองครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลาสามเดือน พวกเขากรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับอาการปวดเข่าที่จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามเดือนต่อมาและอีกหนึ่งปีต่อมา
หลังจากสามเดือนผู้เข้าร่วมจะได้รับการฝังเข็มเข็มเลเซอร์และการเสแสร้งทุกคนมีประสบการณ์การลดอาการปวดเข่าที่คล้ายกันในขณะที่เดินเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม การปรับปรุงความเจ็บปวดหายไปในหนึ่งปีอย่างไรก็ตามและการปรับปรุงระยะสั้นมีขนาดเล็กเกินไปที่จะสร้างความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในทางปฏิบัติผู้เขียนเขียน
และการฝังเข็มด้วยเข็มหรือการฝังเข็มด้วยเลเซอร์นั้นไม่ได้ช่วยลดการฝังเข็มได้ดีกว่าการฝังเข็มด้วยเลเซอร์อย่างมีนัยสำคัญ
ผู้ป่วยที่ได้รับการฝังเข็มด้วยเข็มก็มีประสบการณ์การทำงานทางกายภาพที่ดีขึ้นเล็กน้อยในหัวเข่าของพวกเขาหลังจากสามเดือนเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม แต่ก็ไม่ได้ปีที่แล้วและการปรับปรุงที่คล้ายกันก็เห็นในกลุ่มเสแสร้ง

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ใน วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน ในวันที่ 1 ตุลาคม
การศึกษานี้มีขนาดเล็ก แต่การค้นพบนี้มีความคล้ายคลึงกับการศึกษาการฝังเข็มอื่น ๆ ตามที่ดร. สตีเวนโนเวลลาผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาของโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยเยล เขาบอกว่าเขาแปลกใจเล็กน้อยที่ความแตกต่างระหว่างกลุ่มการรักษาและกลุ่มควบคุมไม่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากผลของยาหลอก
“ มีการศึกษาเป็นรายบุคคลที่มีผลในเชิงบวกที่อ่อนแอ แต่โดยทั่วไปแล้วการตรวจสอบอย่างเป็นระบบนั้นไม่แสดงผลใด ๆ เลยหรือมีผลกระทบเล็กน้อยซึ่งไม่ได้มีนัยสำคัญทางคลินิก” โนเวลลากล่าว
การขาดการบรรเทาอาการปวดที่ยาวนานจากการฝังเข็มในการศึกษาครั้งนี้อาจเป็นเพราะสาเหตุอื่นแม้ว่า Jean-Paul Thuot นักฝังเข็มและเจ้าของการฝังเข็มชุมชน Stillpoint ในวิกตอเรียบริติชโคลัมเบียในแคนาดากล่าว
โรคข้อเข่าเสื่อมมักทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระดูกหรือข้อต่อ “หากมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเรื้อรังมาเป็นเวลานานการฝังเข็มจะมีผล จำกัด ในช่วงเวลาสั้น ๆ ” คนส่วนใหญ่ที่รวมอยู่ในการทดลองนี้มีอาการที่อาจเกิดจากโรคข้อเข่าเสื่อมตามการศึกษา
เขาเสริมว่าการฝังเข็มนั้นไม่ได้ให้บ่อยหรือนานพอที่จะเห็นผล
“ หนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลาแปดถึง 12 สัปดาห์ในประสบการณ์ของฉันแทบจะไม่เกาพื้นผิวของสภาพดังกล่าวดังนั้นฉันจึงไม่แปลกใจที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย” Thuot กล่าว “ด้วยการฝังเข็มมีตัวแปรมากมายตั้งแต่ผู้ป่วยไปจนถึงผู้ป่วยด้วยขนาดตัวอย่างที่ค่อนข้างเล็กมักใช้ในการศึกษาเช่นนี้มันเป็นการยากที่จะสรุปได้ว่าประสิทธิภาพของการรักษา”
ไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรงเกิดขึ้นในการศึกษานี้ เนื่องจากการฝังเข็มนั้นเป็นการรุกราน Novella กล่าวว่าผลข้างเคียงเช่นการมีเลือดออกและการติดเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยการฝังเข็มแบบเข็ม
“ นอกจากนี้ยังมีอันตรายทางอ้อมของทรัพยากรที่สูญเปล่าและอาจชะลอการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น” โนเวลลากล่าว “หากผู้ป่วยได้รับความเชื่อมั่นจากผลของยาหลอกว่าการฝังเข็มทำงานได้พวกเขาอาจต้องการความเจ็บป่วยที่ไม่ จำกัด ตัวเองและมี ‘แพทย์ฝังเข็ม’ ที่จะใช้การฝังเข็มเพื่อรักษาทุกอย่างแม้แต่มะเร็ง”
การศึกษาได้รับทุนจากสภาวิจัยสุขภาพและการแพทย์แห่งชาติในออสเตรเลีย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *