อาหารว่างสำหรับเด็กได้รับคุณค่าทางโภชนาการน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น

รายงานจากการศึกษาใหม่ระบุว่าแรงกดดันจากการสูบบุหรี่อาจส่งผลกระทบต่อเด็กในโรงเรียนมัธยมกว่า
แม้ว่าพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของเพื่อนของพวกเขาอาจทำให้เด็กวัยรุ่นแกว่งไปแกว่งมาน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไปนักวิจัยกล่าวว่าผู้ปกครองดูเหมือนจะยังคงมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของเด็ก ๆ ในโรงเรียนมัธยม พวกเขาแนะนำว่าโปรแกรมการแทรกแซงการสูบบุหรี่ที่เน้นที่แรงกดดันจากเพื่อนต่อการสูบบุหรี่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับนักเรียนในโรงเรียนกลาง (หรือมัธยมต้น) กว่าโรงเรียนมัธยมและผู้ปกครองสามารถให้กลยุทธ์การต่อต้านการสูบบุหรี่ได้อีก
จากการวิจัยก่อนหน้านี้ที่มองการพัฒนาทางสังคม“ เราคิดว่าเพื่อน ๆ จะมีอิทธิพลต่อการใช้บุหรี่ในช่วงมัธยมปลายมากกว่ามัธยมปลาย” ผู้เขียนศึกษา Yue Liao นักเรียนที่สถาบันวิจัยเพื่อการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคที่ Keck คณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียกล่าวในการแถลงข่าวข่าวของมหาวิทยาลัย
“ แต่สิ่งที่เราค้นพบคือเพื่อนมีอิทธิพลมากกว่าในช่วงมัธยมศึกษาตอนต้นมากกว่าโรงเรียนมัธยมเราคิดว่าเหตุผลอาจเป็นเพราะพฤติกรรมการใช้บุหรี่ของเพื่อนอาจมีอิทธิพลต่อเยาวชนที่เริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุยังน้อย” เหลียวกล่าวต่อ “ในช่วงมัธยมปลายการใช้บุหรี่อาจเป็นตัวแทนของการบำรุงรักษาพฤติกรรมแทนที่จะเป็นผลมาจากอิทธิพลของเพื่อน”
สำหรับการศึกษาวิจัยนักวิจัยได้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับวัยรุ่น 1,000 คนที่เกี่ยวข้องในโครงการ Midwestern Prevention ซึ่งเป็นการป้องกันการใช้สารเสพติดที่ใช้เวลายาวนานที่สุดและมีการทดลองแบบสุ่มควบคุมในสหรัฐอเมริกา การศึกษาแบบควบคุมแบบสุ่มถือว่าเป็นมาตรฐานทองคำสำหรับการวิจัย
นักเรียนถูกถามครั้งแรกในชั้นประถมศึกษาปีที่เจ็ดเมื่อพวกเขาอายุ 11 ปี พวกเขาถูกประเมินอีกครั้งหลังจากหกเดือนแล้วทุก ๆ ปีจนกระทั่งพวกเขาอยู่ในเกรด 12
ผู้เข้าร่วมถูกถามจำนวนเพื่อนสนิทและผู้ปกครอง (หรือผู้ใหญ่ที่สำคัญสองคนในชีวิตของพวกเขา) สูบบุหรี่ นักเรียนถูกถามด้วยว่าสูบบุหรี่กี่มวนในเดือนที่ผ่านมา ตลอดระยะเวลาการศึกษาอิทธิพลของเพื่อนและผู้ปกครองของนักเรียนได้รับการวิเคราะห์เพื่อตรวจสอบว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่เมื่อนักเรียนอายุมากขึ้น
นักวิจัยพบว่าพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของเด็ก ๆ ได้รับผลกระทบอย่างมากจากพฤติกรรมของเพื่อนร่วมงานและผู้ปกครองทั้งในโรงเรียนมัธยมและมัธยมปลาย อย่างไรก็ตามอิทธิพลของเพื่อน ๆ นั้นแข็งแกร่งขึ้นในโรงเรียนมัธยม แม้ว่าอิทธิพลของผู้ปกครองจะเริ่มลดลงในช่วงสองปีสุดท้ายของโรงเรียนมัธยม แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงระหว่างโรงเรียนมัธยมและโรงเรียนมัธยม
ในหมู่นักเรียนเกรด 9 และ 10 เด็กหญิงได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของเพื่อนมากกว่าเด็กผู้ชาย ขณะที่พวกเขาก้าวเข้าสู่เกรด 10 และ 12 อย่างไรก็ตามเพื่อนและผู้ปกครองมีอิทธิพลต่อผู้หญิงน้อยกว่า ในขณะเดียวกันเด็กชายวัยนี้มีนิสัยชอบสูบบุหรี่มากขึ้นเรื่อย ๆ
“ เด็กชายมีแนวโน้มที่จะส่งเสริมมิตรภาพด้วยการมีส่วนร่วมในพฤติกรรมที่ใช้ร่วมกันในขณะที่เด็กผู้หญิงให้ความสำคัญกับการแบ่งปันทางอารมณ์มากกว่า” เหลียวอธิบาย “ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่เด็กผู้ชายจะใช้พฤติกรรมเสี่ยงของเพื่อนเช่นการสูบบุหรี่เมื่อกลุ่มเติบโตขึ้นพร้อมกันเมื่อเวลาผ่านไป”
ผู้เขียนศึกษาสรุปว่าสิ่งที่พวกเขาค้นพบสามารถช่วยในการพัฒนาโปรแกรมต่อต้านการสูบบุหรี่ของวัยรุ่น
“เราสังเกตว่าการสูบบุหรี่ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่แปดถึงเก้าดังนั้นปีแรกของโรงเรียนมัธยมจึงเป็นโอกาสสำหรับการแทรกแซงเพื่อรับมือกับอิทธิพลจากเพื่อนและต่อไปยังผู้ปกครองเป้าหมาย ของโรงเรียนมัธยม “เหลียวกล่าวในการแถลงข่าว “ นอกจากนี้การสอนทักษะการปฏิเสธของนักเรียนในช่วงมัธยมต้นอาจมีประสิทธิภาพในการลดการใช้บุหรี่ในตอนต้นของโรงเรียนมัธยมนอกจากนี้โปรแกรมยังสามารถส่งเสริมทักษะการเป็นพ่อแม่ที่ดีเพื่อปกป้องเด็ก ๆ จากอิทธิพลเบี่ยงเบนจากเพื่อนฝูง”
นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสำรวจอิทธิพลของพี่น้องต่อการสูบบุหรี่ของวัยรุ่น
การศึกษาดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารสุขภาพวัยรุ่น ฉบับวันที่ 12 เมษายน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *