ชนกลุ่มน้อยที่มีแนวโน้มน้อยที่จะได้รับการดูแลที่โรงพยาบาลระดับสูง

คนผิวดำและละตินอเมริกาที่มีประวัติของโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือดหัวใจมีความดันโลหิตสูงกว่าคนผิวขาวในขณะที่ละตินอเมริกามีแนวโน้มน้อยที่จะได้รับยาที่จะควบคุมมันการศึกษาใหม่ของสหรัฐแสดงให้เห็น
นักวิจัยพบว่าประมาณร้อยละ 63 ของคนผิวขาวร้อยละ 58 ของเชื้อสายฮิสแปนิกและคนผิวดำร้อยละ 40 มีการอ่านค่าความดันโลหิตซึ่งอยู่ในแนวทางแห่งชาติ
“ มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในการบรรลุเป้าหมายความดันโลหิตในหมู่ชาวแอฟริกันอเมริกันเมื่อเทียบกับคนผิวขาวหรือชาวละตินอเมริกา
การศึกษาครั้งนี้จะถูกนำเสนอในวันพุธที่การประชุมการวิจัยความดันโลหิตสูงของ American Heart Association ในชิคาโก
 
นักวิจัยประเมินข้อมูลระดับความดันโลหิตจากผู้เข้าร่วม 517 คนในการสำรวจตรวจสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติซึ่งรายงานว่ามีโรคหลอดเลือดสมองหรือหลอดเลือดหัวใจตีบ ผู้เข้าร่วมประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวสเปนและ 25 เปอร์เซ็นต์เป็นคนผิวดำ
 
คำแนะนำระดับชาติเรียกร้องให้ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่รักษาระดับความดันโลหิตไว้ที่ระดับ 140 และ 90 สำหรับจำนวนที่ต่ำกว่าในขณะที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรักษาความดันโลหิตไว้ต่ำกว่า 130/80
 
“ปัจจัยเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับการมีอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมองคือการมีอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมองครั้งก่อน” Sanossian กล่าว “การควบคุมความดันโลหิตเป็นหนึ่งในเสาหลักของการป้องกันนี่คือกลุ่มคนที่การป้องกันมีความสำคัญอย่างยิ่ง”

เหตุผลของความแตกต่างอาจรวมถึงวิถีชีวิตหรือปัจจัยทางเศรษฐกิจพันธุศาสตร์และความแตกต่างในคุณภาพของการดูแลสุขภาพที่ได้รับ
ในขณะที่คนผิวดำและคนผิวขาวรายงานว่ามีการสั่งจ่ายยารักษาความดันโลหิตในอัตราที่ใกล้เคียงกัน แต่ความดันโลหิตไม่ได้รับการควบคุมอย่างดีในผู้ป่วยผิวดำเช่นเดียวกับผู้ป่วยผิวขาว
ผู้เข้าร่วมดำมีความดันโลหิตซิสโตลิกเฉลี่ย (ตัวเลขที่สูงที่สุดในการอ่าน) จาก 140 เมื่อเทียบกับ 134 ในหมู่คนผิวขาว คนผิวดำมีความดันโลหิต diastolic (จำนวนที่ต่ำกว่า) จาก 74 เมื่อเทียบกับ 65 ในผ้าขาว ทั้งสองมีความแตกต่างที่สำคัญ Sanossian ตั้งข้อสังเกต
การวิจัยก่อนหน้าแสดงให้เห็นว่าการลดลงของ systolic 10 แปลเป็นลดลงร้อยละ 31 ในอัตราจังหวะ
“ คนทั่วไปที่นั่นต้องควบคุมความดันโลหิต แต่ถ้าคุณเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือหลอดเลือดหัวใจคุณต้องควบคุมความดันโลหิตด้วยวิธีที่เข้มงวดกว่านี้” Sanossian เน้น
ฮิสแปนิกและคนผิวขาวมีความดันโลหิตซิสโตลิคใกล้เคียงกัน (133 เทียบกับ 134) แม้ว่าละตินอเมริกาจะมีความดันโลหิต diastolic สูงกว่า (72 เทียบกับ 65)
แต่มีเพียงร้อยละ 54 ของเชื้อสายฮิสแปนิกที่มีโรคหลอดเลือดสมองหรือผู้ที่มีโรคหลอดเลือดหัวใจกำลังใช้ยารักษาความดันโลหิตสูงเมื่อเทียบกับคนผิวขาว 77% และคนผิวดำ 76%
ในบรรดาผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองพบว่าร้อยละ 52 ของเชื้อสายฮิสแปนิกถูกกำหนดให้ใช้ยารักษาความดันโลหิตเมื่อเทียบกับคนผิวขาว 74% และคนผิวดำ 87% ในกลุ่มประเทศละตินอเมริกาที่มีโรคหลอดเลือดหัวใจประมาณ 59 เปอร์เซ็นต์กำลังทานยาความดันโลหิตสูงเมื่อเทียบกับคนผิวขาวร้อยละ 80 และคนผิวดำร้อยละ 74
 
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชนกลุ่มน้อยได้รับยาความดันโลหิตที่เหมาะสมเพื่อรับความดันโลหิตภายใต้การควบคุมมีความสำคัญอย่างยิ่งดร. Rhian M. Touyz ศาสตราจารย์แพทย์ที่มหาวิทยาลัยออตตาวากล่าว
ความดันโลหิตสูงพบได้ทั่วไปในคนผิวดำมากกว่าคนผิวขาวและมีแนวโน้มที่จะควบคุมได้ยากกว่า Touyz กล่าว คนผิวดำมีแนวโน้มที่จะประสบกับภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจากความดันโลหิตสูงในวัยที่อายุน้อยกว่ากลุ่มเชื้อชาติอื่น ๆ คนผิวดำมีความไวต่อผลกระทบของเกลือในอาหารมากขึ้นซึ่งสามารถเพิ่มความดันโลหิต
“ เป็นที่รู้จักกันดีว่าชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนทางไตและโรคหลอดเลือดสมองที่เลวร้ายยิ่งกว่าผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง” Touyz กล่าว หากเราสามารถเข้าใจได้ดีขึ้นว่าอะไรคือกลไกที่รับผิดชอบต่อความแตกต่างของอัตราความดันโลหิตสูงและสาเหตุที่ภาวะแทรกซ้อนรุนแรงมากขึ้นมันจะช่วยให้เรารักษาผู้ป่วยที่เป็นสีดำได้ดีขึ้น
 
นอกจากนี้การรักษาความดันโลหิตสูงบางอย่างไม่ได้ผลเช่นกันในคนผิวดำ ยาประเภทที่ยับยั้งระบบ renin-angiotensin ซึ่งสามารถเพิ่มความดันโลหิตเมื่อทำปฏิกิริยามากเกินไปมีแนวโน้มที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นในคนผิวขาว Touyz กล่าว
ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาไม่ได้รวมข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้เข้าร่วมการใช้ยาหรือปริมาณ
โปรแกรมการศึกษาและการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ที่มีเป้าหมายเป็นชนกลุ่มน้อยรวมถึงการคัดกรองและรักษาโรคความดันโลหิตสูงอย่างก้าวร้าวจะช่วยขจัดความไม่เสมอภาคบางอย่างออกไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *